Những mong mỏi tại vòng chung kết Liên Minh Huyền Thoại khu vực Đông Nam Á
Những mong mỏi tại vòng chung kết Liên Minh Huyền Thoại khu vực Đông Nam Á
0 ratings

Số người đọc

11,293

So với mùa giải trước đã rất thành công khi tổ chức ở Đà Nẵng, lần này Liên Minh Huyền thoại hứa hẹn sẽ mang lại những gì cho thể thao điện tử nước nhà?

Theo công bố của công ty cổ phần Phát triển Thể thao Điện tử Việt Nam (VED – tiền thân là Garena Việt Nam), giải đấu vô địch Đông Nam Á bộ môn Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) sẽ chính thức diễn ra tại TP.HCM trong 2 ngày 17 và 18/3/2013. Song song đó đây cũng là thời điểm LMHT kỷ niệm 1 năm ngày ra mắt tại Việt Nam. Chi tiết này tưởng chừng như là vai phụ, song thực chất lại là vấn đề cộng đồng nên xem xét để nhìn thấy những đóng góp quan trọng mà thương hiệu Garena (cũ) đã gầy dựng nên.

Những mong mỏi tại vòng chung kết Liên Minh Huyền Thoại khu vực Đông Nam Á

Con đường chuyên nghiệp hóa

Mục tiêu là Garena đã nỗ lực thực hiện trong 1 năm qua là thiết lập một giải đấu có tính chuyên nghiệp cao, và đào tạo những đội vận động viên eSports chuyên nghiệp để tham gia các giải đấu thế giới. Những giải đấu sẽ tìm ra nhân tài và NPH sẽ tập hợp họ lại với nhau, cung cấp môi trường tập luyện thật chuyên nghiệp để một ngày không xa, Việt Nam sẽ có hẳn một đội hình thật sự cho mình, ít nhất là ở bộ môn LMHT.

Mong ước ấy đã sắp trở thành sự thật khi mới đây, game thủ Chướng Viễn Long “Navy” đã chuyển sang thi đấu cho đội Bangkok Titans (Thái Lan) từ Saigon Fanstatic 5. Tất nhiên, đây không phải là hợp đồng chuyển nhượng gì, nhưng nó cho thấy môi trường eSports Việt Nam đã có sự khác biệt.

Những mong mỏi tại vòng chung kết Liên Minh Huyền Thoại khu vực Đông Nam Á

Hiện tại, VED đang sở hữu một số đội hình LMHT chuyên nghiệp, được đầu tư nghiêm túc và bài bản như Saigon Jokers hay Saigon Fantastic 5. Sau TP.HCM, doanh nghiệp này đang xúc tiến phát triển thêm các đội hình mới ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng,… Quan điểm của doanh nghiệp là chỉ cần tìm được nhà tài trợ thì sẽ xúc tiến tuyển dụng ngay các game thủ tài năng, đưa vào chế độ đào luyện tập trung, huấn luyện khoa học để trở thành những hạt nhân cho đội ngũ vận động viên eSports tương lai.

Nhiều người từng cho rằng, hoạt động eSports Việt Nam chỉ là sự ngẫu hứng từ các game thủ và do một số NPH muốn tạo tiếng vang. Nhiều giải đấu cũng đã từng được tổ chức với mục tiêu vinh danh những thành tích thi đấu của tuyển thủ Việt. Có điều, chế độ đầu tư của các doanh nghiệp rất bấp bênh, chủ yếu sử dụng tinh thần nhiệt huyết, gắn bó và hy sinh của các game thủ ở các đội dự thi.

Những mong mỏi tại vòng chung kết Liên Minh Huyền Thoại khu vực Đông Nam Á

Nhiều game thủ đi thi đấu eSports bằng tiền túi, tập luyện với thời gian tự sắp xếp và đạt kết quả tốt nhưng không được quan tâm đúng mức. VED xem ra đang nỗ lực thay đổi cách hành xử ấy, bằng cách xây dựng phong cách thi đấu chuyên nghiệp và tạo dựng vị trí đáng tôn trọng cho game thủ từ những giải đấu thực tế.

Sức mạnh ở tương lai

Nhìn vào thực trạng eSports các nước khu vực, người ta có thể liên tưởng đến tầm nhìn chiến lược hơn cho nền thể thao điện tử Việt Nam. Đại diện VED từng bày tỏ, 1 game thủ như Navy được xuất ngoại là tín hiệu cho thấy trong tương lai không xa, con đường đầu quân để thi đấu chuyên nghiệp cho các đội tuyển eSports nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng với game thủ Việt.

Tầm nhìn eSports qua giải đấu mùa thứ 3 khu vực Đông Nam Á của LMHT, vì thế cần phải vượt xa hơn phần thưởng dành cho đội chiến thắng. So với năm 2012, đội hình của VED đã mạnh hơn rất nhiều, song đối phương cũng không phải là không có tiến bộ. Qua lần cọ xát này, chiến lược gây dựng con người chuyên nghiệp của Garena trước đây và VED hiện nay chắc chắc sẽ rút tỉa thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Những mong mỏi tại vòng chung kết Liên Minh Huyền Thoại khu vực Đông Nam Á

Các thành viên eSports Việt ở giải đấu này xem như cũng bước thêm 1 bước ra đấu trường thế giới. Dù có thành công hay thất bại thì đây cũng là cơ hội để họ tỏa sáng, để chứng minh với khu vực và thế giới rằng các tuyển thủ Việt Nam không kém cỏi, và môi trường chuyên nghiệp hóa các vận động viên thể thao điện tử là có sẵn ở Việt Nam. Để rồi mùa giải có đi qua, thì hình ảnh những game thủ Việt chuyên nghiệp trong màu cờ sắc áo vẫn đọng lại, thách thức sự chinh phục và chào đón các cơ hội mới tốt đẹp hơn.

VED cho rằng mình không thuần túy tạo nên những đội hình vận động viên bài bản để rồi chấp nhận sự chuyển nhượng. Song với cách đi của mình, họ đang cho thấy một tương lai tốt hơn cho những game thủ đam mê eSports trong cộng đồng. Đó mới thực sự là điều đáng mong đợi của làng game Việt, trước mắt là ở vòng chung kết LMHT khu vực Đông Nam Á sắp tới đây.

Theo Nega

Tags : , , , , , ,

Ha Mi

Bài đăng: 1,169 bài  

Lần đọc : 16,429,127 lần  

Ha Mi

youtube facebook google plus