8 cách nâng cao hiêu suất máy tính chỉ dùng để chơi games
8 cách nâng cao hiêu suất máy tính chỉ dùng để chơi games
40 ratings

Số người đọc

137,673

Không ảnh hưởng tới phần cứng, không làm giảm tuổi thọ máy tính của bạn. Những cách mà tôi sắp nêu dưới đây thực chất chỉ là thủ thuật cũng như kinh nghiệm của tôi trong quá trình nâng cao hiệu suất máy tính mà tôi đúc kết được do phải làm việc quá lâu và dài với con laptop cùi hủi của mình.

Cách 1: Sử dụng trình duyệt Google Chrome thay cho Firefox và IE.

Trước đây Firefox quả thật là thiên đường cho dân lướt web, nhưng từ khi Firefox up lên bản 3.6 cho đến mới nhất hiện nay là 4.x thì quả thật tôi chỉ muốn đập nát cái màn hình vì chúng tốn quá nhiều Ram, tốc độ ì ạch, crash liên tục rất chi là bực mình. Việc tối ưu hóa Firefox kể ra cũng có nhưng thường tốn khá nhiều thời gian và phải có kinh nghiệm, máy móc loằng ngoằng không hợp với dân phổ thông.

Chính vì vậy Google Chrome sẽ là lựa chọn mới cho chúng ta, giao điện đơn giản dễ sử dụng. Tốc độ truy cập website nhanh, nhất là với website trực thuộc Google quản lý, dung lượng lại nhẹ, ngốn không nhiều Ram máy tính, khi để ở chế độ Minimize chỉ ngốn có hơn > 1.000KB và Firefox là > 70.000 KB, một con số quá khập khiễng!

Link download Google Chrome: Nhấn vào đây

Cách 2: Sử dụng phần mềm chat Pidgin thay cho Yahoo Messenger nặng nề và hào nhoáng.

Mọi người ai cũng quá quen thuộc với Yahoo Messenger rồi vì nó quá phổ biến, lại dễ sử dụng, đơn giản, đẹp mắt, long lanh lung linh. Nhưng nếu bạn coi việc “chat chit” là phụ trong khi đang chơi games thì Yahoo Messenger không phải là lựa chọn đúng đắn. Đơn giản vì đi kèm với sự lung linh long lanh thì luôn kèm theo một mớ Ram đi kèm, độ khoảng > 100.000 KB hoặc có khi lên đến ngót nghét 200.000 KB nếu chat miệt mài hoặc treo máy mà vẫn để Yahoo Messenger không thoát ra

Để giải quyết vấn đề này, Pidgin sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì Pidgin quả thật được thiết kế đơn giản đến mức quá thể, không màu mè, không lung la lung linh, dung lượng lại siêu nhẹ, tiêu tốn của bạn khoảng > 20.000 KB nhưng lại có hầu như đầy đủ toàn bộ những tính năng mà Yahoo có ngoại trừ mỗi khoản View Webcam và Video Call là Pidgin chịu chết. Nhưng điều đó có là gì nếu như bạn chỉ để chơi game?

Link download: Nhấn vào đây

Cách 3: Tăng dung lượng bộ nhớ RAM ảo.

Thực ra có rất nhiều người biết cách này nhưng tôi cũng xin liệt kê ra vì…cũng đâu hẳn là ai cũng biết. Nhìn chung ở bất kì hệ điều hành nào thì quá trình set Ram ảo cũng giống nhau mà thôi, khác mỗi 1 chút xíu về chữ nghĩa và vị trí đặt (nó đơn giản với dân IT nhưng lại khá khó khăn với dân phổ thông, điều này làm lũ kĩ thuật viên và support như tôi luôn điên đầu )

Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào My Computer chọn Properties. (xem hình)

8 cách nâng cao hiêu suất máy tính chỉ dùng để chơi games


Bước 2: Trong cửa sổ System Properties, bạn bấm vào tab Advanced và chọn Settings trong mục Performance. (tại bước này ở Win 7 và Win Vista có thay đổi một chút về tên và vị trí đặt, xem hình)

Với Win XP:

8 cách nâng cao hiêu suất máy tính chỉ dùng để chơi games

Với Win 7, Vista:

8 cách nâng cao hiêu suất máy tính chỉ dùng để chơi games


Bước 3: Trong cửa sổ Performance Options, bạn bấm vào tab Advanced và chọn Change trong mục Virtual Memory.

8 cách nâng cao hiêu suất máy tính chỉ dùng để chơi games


Bước 4: Trong cửa sổ Virtual Memory, bạn chọn Custom Size. Bạn nhập dung lượng tối thiểu ( Initial Size ) gấp 1,5 lần dung lượng RAM của máy tính, dung lượng tối đa (Maximum size) gấp 3 lần dung lượng RAM. Sau đó chọn Set và bấm Ok để hoàn tất.

8 cách nâng cao hiêu suất máy tính chỉ dùng để chơi gamesVí dụ: Máy bạn có 2GB Ram, bạn chỉnh mục tối thiểu là 3GB Ram và mục tôi đa là 6GB Ram. Done! Vậy là máy tính bạn đã tăng thêm dung lượng Ram và tốc độ truy xuất dữ liệu, chơi games nhanh hơn rồi đấy!

Cách 4: Sử dụng phần mềm tối ưu hóa hệ thống và tăng tốc Game Booster.

Game Booster thực sự là một trợ lực đắt lực cho game thủ. Không những thế, với người sử dụng máy tính thông thường, Game Booster còn là công cụ tối ưu hệ thống một cách hiệu quả để giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng và đạt hiệu suất tốt nhất.

Tuy nhiên cũng có nhiều bạn nói với tôi là Game Booster thực sự không hiểu quả, tôi xin khẳng định là các bạn đã nhầm. Hãy vào mục System Tweak của Game Booster và chọn Top Performance, các bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Nhấn vào link sau để tham khảo: Nhấn vào đây

Cách 5: Vô hiệu “Explore” và lũ đàn em.

Tôi để cách thứ 5 làm cách cuối vì thực sự nếu bạn đang muốn biến cái máy của bạn chỉ để phục vụ cho chơi game, tăng tốc độ máy tính chỉ để chơi games, tăng tốc độ lướt web chỉ để chơi games, giảm thiểu lag-delay chỉ để chơi games thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua cách 5 này và cũng không thể làm nó trước các cách khác.

Vậy “Explore” là cái gì? Nói nôm na nó như cái bộ mặt của Windows vậy, khi bạn khởi động máy tính và vào đến cửa sổ màn hình làm việc (gồm cái desktop và mấy cái icon linh tinh) thì đó được gọi là cửa sổ “Explore”.

“Explore” chạy độc lập và giúp bạn truy cập các ứng dụng khác của Windows 1 cách dễ dàng hơn thay cho cửa sổ CMD đen xì nhàm chán và khó hiểu. Chính vì với vẻ đẹp lung linh của Explore qua từng hệ điều hành mà dung lượng RAM ngốn vào nó cũng ngày một tăng.

Thực chất việc tắt và vô hiệu hóa “Explore” chả hề ảnh hưởng gì đến việc chơi game của bạn, nó còn giúp cho bạn đỡ tốn được 1 đống Ram bộ nhớ. Vậy tại sao không tắt phéng nó đi chỉ để chơi game? Và sau khi tắt rồi thì làm sao để mở lại mà không phải bấm nút restart (khởi động lại máy) hoặc đánh vài dòng lệnh ấn vài cái nút để mở lại nó (chỉ dành cho dân IT)Tôi có cách đơn giản hơn nhiều! Và tôi sẽ trình bày với bạn ở dưới đây ngay thôi.

Bước 1: Tạo 1 file text bất kì và đặt tên bất kì nào đó mà bạn muốn.

– Copy toàn bộ đoan code sau vào file text đó:

Mã:
 1. @ECHO off
 2. TASKKILL /IM EXPLORER.EXE /F
 3. color 0c
 4. ECHO Ung dung vo hieu hoa Explore va be lu dan em. %2
 5. pause
 6. color 0a
 7. ECHO Khong bao gio duoc tat file nay truoc cua so game cua ban! %3
 8. ECHO Don gian vi no se tu dong tat sau khi ban thoat game ma ban dang choi. %4
 9. ECHO ( Explorer.exe se tu dong phuc hoi lai trang thai ban dau sau khi ban tat cua so game ) %5
 10. start /high /wait ungdung.exe
 11. start explorer.exe

Trên đây là 1 file mẫu, bạn không cần quan tâm đến các đoạn câu lệnh ở trên làm gì nhiều, chỉ cần quan tâm đến dòng mà tôi tô đậm ở dưới đây: start /high /wait ungdung.exe

Hãy chú ý đến chỗ tôi bôi màu ví đó sẽ là tên ứng dụng mà bạn muốn thực thị sau khi vô hiệu hóa “Explore” hay còn gọi là cái game mà bạn sẽ chơi sau khi vô hiệu hóa “Explore” đấy.

Vậy làm sao để biết tên mã ứng dụng của game mà bạn đang chơi là gì. Thông thường thì tên ứng dụng nó trùng luôn với tên file game mà bạn chạy nhưng có 1 số nó lại không thế (oái ăm thế đấy) để cho chính xác nhất thì bạn nên vào Task Manager để xem.

8 cách nâng cao hiêu suất máy tính chỉ dùng để chơi games

Trong hình ví dụ minh họa là tôi đang chạy game Warcraft III, tên ứng dụng của nó là war3.exeBạn hãy thay war3.exe vào chỗ ungdung.exe mà tôi đã nói ở trên, rồi “save as” file text mà bạn đã tạo dưới dạng .bat (xem hình)


Sau đó thì bạn copy file mà bạn vừa tạo vào thư mục gốc của game mà bạn đang chơi rồi chạy thôi!!! Chúc các bạn thành công.

Cách 6: Sử dụng phần mềm tiện ích dọn rác và tối ưu máy tính miễn phí CCleaner.

Trước tiên xin giới thiệu qua đôi nét về anh chàng tí hon CCleaner này cái đã. Không lại chả biết cái của nợ mình cài vào là cái gì, đến lúc lại đêm tôi ra chửi đổng thì chết:

Trích dẫn:
CCleaner được tạp chí PC World bầu chọn là tiện ích dọn dẹp hàng đầu hiện nay. Chương trình sẽ quét toàn bộ máy tính của bạn để xác định những phần không cần thiết, những phần rác của máy tính như History, Cache, Temp, … và 1 số phần rác của các chương trình như Opera, Firefox và tiến hành xóa sạch nó. Sau khi xóa xong, bạn sẽ thấy máy tính của mình nhẹ hơn và chạy nhanh hơn.CCleaner còn cung cấp cả tiện ích tìm và sửa lỗi Registry, loại bỏ những khóa bị hỏng trong Registry. Đặc biệt, phần mềm có giao diện tiếng Việt rất dễ sử dụng.


Việc sử dụng CCleaner quả thật quá đơn giản, quét và sửa, quét và dọn chỉ sau một vài thao tác. Không quá rườm rà, không quá cầu kì, nhiệm vụ của bạn chỉ có bấm và chờ rồi bấm. Xong!

Cách 7: Sử dụng phần mềm tiện ích chống phân mảnh ổ  đĩa miễn phí Defraggler.

Như các phần mềm chống phân mảnh ổ  đĩa khác có mặt trên thị trường và chương trình Defragment tích hợp sẵn luôn trong Windows. Tác dụng chính cũng chỉ đơn giản là quét và nhận dạng các tập tin, các phân vùng ổ đĩa bị rời rạc lung tung hay đơn giản là phát hiện coi có bad sector (phân vùng lỗi) trên ổ cứng của bạn hay không để khắc phục, nối chúng lại với nhau làm tăng khả năng truy xuất dữ liệu, đọc, copy dữ liệu từ nơi này qua nơi khác.


Nói chung là để cải thiện tốc độ đọc của ổ cứng (HDD). Điểm khác biệt duy nhất của chú lính chì tí hon này là nó cho phép quét bất cứ phân vùng nào, tập tin nào mà bạn muốn, hay đơn giản hơn là nó siêu nhanh mà chất lượng thì vượt trội hẳn với các đàn anh khác. (Như Defragment của Windows mỗi lần quét có khi cả ngày…)

Link download Defraggler: Nhấn vào đây để download

Cách thứ 8: Loại bỏ “Indexing Services”

Thực ra cái Indexing Services này rất vô đối, nó làm tăng khả năngtốc độ tìm kiếm dữ liệu trong máy tính. Vậy tại sao ta lại tắt một ứng dúng tuyệt vời này đi nhỉ? Đơn giản vì hãy thử tự nghĩ lại xem mình dùng cái nút “Search” của Windows được bạn sử dụng mấy lần và có thường xuyên hay không? Nếu không thì để nó lại làm gì?

Windows có một cái rất dở là cứ cái gì hay hay là y rằng ngốn CPU với Ram chết đi được luôn ấy, chưa kể khi search nó còn tạo ra 1 đống pagefile kéo theo là tăng thêm dung lượng “ở góc nào đấy” trong cái ổ cứng mà bạn không thể tìm ra nổi, có tìm ra cũng không thể xóa nó đi. Blah blah!!! Vậy nên chúng ta sẽ tắt nó đi, tất nhiên!!! Cơ mà tắt nó thế nào? Rất đơn giản:

– Bạn nhấn vào biểu tượng “Start” tại thanh tác vụ (taskbar) ở màn hình desktop, chọn “Run” rồi gõ lệnh “msconfig”.

– Nếu bạn không hiểu tôi đang nói cái gì thì có thể làm cách dễ hơn, đó là bấm tổ hợ phím “Windows + R”, vậy cái phím “Windows” nó là cái gì vậy? Nó nằm ở cạnh nút “Alt” và nút “Crtl”, với laptop thì nó còn nằm cạnh nút “Fn” nữa. Hình biểu tượng của nó là hình cái cửa sổ logo của “Windows” nên tôi gọi nó là nút “Windows” , sau đó cửa sổ “Run” sẽ hiện ra, bạn gõ lệnh “msconfig” và làm tiếp bước 2 như hình.


Tìm đến ứng dụng Indexing Services và bỏ dấu chọn của nó đi ( như hình ) rồi nhấn “Ok”, bác già Windows sẽ hỏi bạn có restart hay không, bạn chọn “Yes”.

Tác giả: vGame Network

Tags : , ,

YThienLong

Bài đăng: 3,794 bài  

Lần đọc : 45,116,133 lần  

YThienLong

youtube facebook google plus